Bản đồ quy hoạch 1/500 quan trọng như thế nào trong việc ra Sổ đỏ?

quy hoạch 1.500 dự án khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương

Trong xây dựng và thiết kế công trình, chúng ta thường gặp rất nhiều bản vẽ, thiết kế có nhiều tỉ lệ khác nhau. Mỗi tỉ lệ lại có những đặc điểm và ý nghĩa riêng biệt. Hãy cùng Nhà Đất Nha Trang Online tìm hiểu những thông tin cơ bản về bản đồ quy hoạch 1/500 trong bài viết này nhé!

Vì sao cần có bản đồ quy hoạch?

Bản đồ quy hoạch là việc sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh gắn kết với sự phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên một lãnh thổ đã được xác định. Quy hoạch chính là cách để sử dụng hiệu quả nguồn lực của đất nước để phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho từng thời kỳ được xác định. Bản đồ quy hoạch tiếng anh là Planning map.

Bản đồ quy hoạch nhà đất là bản đồ phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất trong việc quy hoạch đô thị, yêu cầu quản lý kiến trúc và cảnh quan của từng lô đất. Bên cạnh đó còn là việc bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung của dự án

Tìm hiểu khái niệm: Bản đồ Quy hoạch 1/500 là gì
Tìm hiểu khái niệm: Bản đồ Quy hoạch 1/500 là gì

Với bản đồ quy hoạch, người xem có thể nhận biết được những khu đất được sử dụng cho lợi ích chung của khu vực. Người có ý định mua đất để xây dựng nhà ở hay sử dụng lâu dài thì không nên mua đất quy hoạch vì khi quá trình quy hoạch bắt đầu thì tất cả các công trình tại đây sẽ đều bị gỡ bỏ. 

Bản đồ Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 được diễn giải cụ thể chính là quy hoạch chi tiết xây dựng có tỉ lệ 1/500. Đây chính là sự cụ thể hóa các hạng mục công trình xây dựng đã được quy hoạch theo phân khu. Các phân khu này có thể được phân chia rõ hoặc chung chung. Quy hoạch 1/500 tiếng anh là 1/500 planning.

Quy hoạch 1/500 Tái định cư Vĩnh Trung và Vĩnh Thái
Quy hoạch 1/500 Tái định cư Vĩnh Trung và Vĩnh Thái

Mỗi quy hoạch lại được mô phỏng chi tiết bằng những công trình xây dựng cụ thể trên mặt đất . Bản vẽ quy hoạch sẽ thể hiện rõ nhưng ranh giới của các công trình, ranh giới lô đất để khi nhìn vào bản quy hoạch, bất kỳ ai cũng có thể hình dung được một cách dễ dàng và rõ ràng nhất.

Quy định quy hoạch 1/500

Những quy định trong quy hoạch 1/500 là điều mà chủ đầu tư của các công trình, dự án cần chú ý một vài địa điểm. Điều kiện cơ bản để quy hoạch 1/500 chính là những dự án, công trình có mặt bằng xây dựng trên 2ha, 5ha. 

Ngoài ra, quy trình để quy hoạch 1/500 được cơ quan có thẩm quyền được thông qua phải được thực hiện theo một trình tự nhất định như sau:

  • Tờ trình đề nghị cơ quan thẩm quyền thẩm định bản quy hoạch để được phê duyệt một cách nhanh chóng.
  • Chủ thể thực hiện dự án phê duyệt việc lập bản quy hoạch xây dựng cho công trình. Đây chính là yếu tố để khẳng định tiềm năng phát triển của dự án.
  • Tất cả những văn bản có tài liệu, thông tin liên quan đến việc quy hoạch đều cần phải được xem xét bởi các cấp thẩm quyền. Tất cả những văn bản đều phải có giá trị pháp lý để chuyển đến các cơ quan thẩm quyền quyết định.
  • Đơn vị đấu thầu xây dựng dự án phải có văn bản công nhận hoặc chứng nhận việc đầu tư dự án từ các cơ quan có thẩm quyền và vẫn đang có giá trị hiệu lực. 
  • Các bản thuyết trình về việc thực hiện quy hoạch 1/500 phải được thực hiện và trình bày. Bên cạnh đó còn các văn bản được đính kèm với bản vẽ chính như bản vẽ thống kê thu nhỏ trên khổ giấy A3, phụ lục, chú thích đi kèm.
  • Bản đồ thể hiện ranh giới hành chính của dự án, công trình, lô đất đang chuẩn bị xây dựng. 
  • Phạm vi cụ thể khi thực hiện bản quy hoạch 1/500 chi tiết phải được phân chia rõ ràng.
  • Đưa ra bản dự thảo về những điều cần thực hiện với bản quy hoạch chi tiết 1/500 sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Quy hoạch 1/500 Tổng thể Khu đô thị Cồn Tân Lập
Quy hoạch 1/500 Tổng thể Khu đô thị Cồn Tân Lập

Sau khi thực hiện đầy đủ những điều này thì cơ quan có thẩm quyền sẽ bắt đầu xem xét và đưa ra quyết định phê duyệt bản quy hoạch 1/500. Sau đó thì các đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tiếp theo của dự án một cách thuận lợi nhất.

Ý nghĩa bản đồ quy hoạch 1/500

Ý nghĩa của quy hoạch 1/500 chính là căn cứ vô cùng quan trọng để xác định được ranh giới, vị trí của các công trình xây dựng. Nhờ có bản quy hoạch thì việc thiết kế cơ sở vật chất cũng như kỹ thuật xây dựng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Quy hoạch 1/500 khu dân cư Cồn Tân Lập Nha Trang – Ý nghĩa, Điều kiện và Quy định mới
Quy hoạch 1/500 – Ý nghĩa, Điều kiện và Quy định mới

Bởi vì quy hoạch 1/500 gắn liền với những công trình xây dựng từ dân dụng đến công nghiệp, dự án đầu tư… nên đây chính là cơ sở vô cùng quan trọng để cơ quan có thể quyền cấp giấy phép đầu tư cho dự án đang chuẩn bị được thực hiện.

Ví dụ về Bản đồ quy hoạch 1/500 khu biệt thự Anh Nguyễn để hiểu vì sao Ancruising ra được Sổ đỏ

HÌNH THỰC TẾ DỰ ÁN ANCRUISING NHA TRANG 1
Dự án ANCruising nằm tại khu biệt thự biển Anh Nguyễn: view Panorama vịnh Nha Trang

Dự án Khu biệt thự và dịch vụ biển Anh Nguyễn có tổng diện tích gần 12ha, quy mô dân số từ 1.200 đến 1.500 người, tầng cao trung bình, mật độ xây dựng 24,4%. Dưới đây là quy hoạch sử dụng đất khu biệt thự Anh Nguyễn Nha Trang

Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan dự án Ancruising
Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan dự án Ancruising

Dự án  gồm có 79 biệt thự, khách sạn 191 phòng, Trung tâm triển lãm Anh Nguyễn sức chứa 300 chỗ, tòa nhà hỗn hợp Aqua Marine 169 căn hộ, tòa nhà An Cruising 436 căn hộ (khu vực điều chỉnh). Việc điều chỉnh cục bộ nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn, nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội để nâng cao tính hiệu quả của dự án, sớm đưa dự án vào vận hành, sử dụng. Trong phần điều chỉnh cục bộ, công trình được thiết kế hòa nhập với tổng thể, góp phần gia tăng giá trị cảnh quan khu vực.

Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất dự án Ancruising
Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất dự án Ancruising
Quy hoạch 1/500 Ancruising Nha Trang
Quy hoạch 1/500 Ancruising Nha Trang

Phân khu 2 nằm trong tổng thể quy hoạch được chủ đầu tư Anh Nguyễn xây dựng khu căn hộ khách sạn Ancruising với độ cao 10 tầng. Đây là căn hộ cao cấp mặt biển sở hữu lâu dài đầu tiên tại thành phố Nha Trang. Sở dĩ căn hộ khách sạn Ancruising được phép ra sổ đỏ (sở hữu lâu dài) bởi vì nó dựa trên Quy hoạch 1/500. Khu đất xây dự án Ancruising là đất ở đô thị nên chủ đầu tư Anh Nguyễn ra được sổ đỏ cho căn hộ mặt tiền đường Trần Phú

Tất nhiên đối với người mua bán nhà đất thì bản đồ quy hoạch chính là công cụ hỗ trợ rất lớn. Người xem sẽ chủ động tìm hiểu mảnh đất mà mình muốn mua xem nó có thuộc diện quy hoạch hay không mà không phải phụ thuộc hay nhờ người khác xem xét vấn đề này. Những thông số cần biết về mật độ xây dựng, chiều cao tối đa… sẽ được thể hiện đầy đủ. Vì vậy bất kỳ ai cũng nên tìm hiểu về các Bản đồ quy hoạch 1/500 để có được những thông tin quan trọng và cần thiết nhất cho mình.

Để nhận được thông tin dự án bất động sản tại Nha Trang nhanh nhất, Quý khách hàng vui lòng đăng ký để chuyên viên tư vấn bất động sản hỗ trợ anh/chị được dễ dàng hơn Hoặc liên hệ 0898143368 – Mr Đạt để nhận tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *