Top 7 lưu ý khi ký hợp đồng mua căn hộ Nha Trang

ký hợp đồng mua căn hộ

Nhằm bảo vệ quyền lợi của mình và những rủi ro có thể xảy ra về sau, vì thế trước khi đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ Nha Trang người mua cần lưu ý những điểm dưới đây:

Mục lục:

  1. Kiểm tra pháp lý dự án
  2. Giá trị hợp đồng và giá trị gia tăng
  3. Phương thức thanh toán
  4. Thời gian bàn giao nhà
  5. Thời gian nhận sổ hồng
  6. Diện tích bàn giao
  7. Tình trạng bàn giao

Điều lưu ý thứ nhất khi ký hợp đồng mua căn hộ: Kiểm tra pháp lý dự án

Người mua cần kiểm tra các loại giấy tờ của phía chủ đầu tư dự án để đảm bảo dự án được phép mở bán, giấy tờ đó bao gồm:

– Giấy phép kinh doanh,

– Quy hoạch 1/500,

– Giấy phép xây dựng,

– Bảo lãnh của ngân hàng,…

Điều lưu ý thứ nhất khi ký hợp đồng mua căn hộ: Kiểm tra pháp lý dự án
Hãy kiểm tra pháp lý dự án thật kỹ càng

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên website của Sở Xây dựng hoặc sở Tài nguyên và Môi trường nơi dự án xây dựng hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline của các sở nói trên. 

Điều lưu ý thứ 2: Giá trị hợp đồng và giá trị gia tăng

Hợp đồng mua bán chung cư là văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa các chủ thể nhằm xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền, nghĩa vụ trong những quan hệ xã hội cụ thể và được xây dựng trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực giữa bên bán và bên mua.

=> Chủ đầu tư dành nhiều thời gian để soạn hợp đồng nên thường sẽ “cài cắm” nhiều điều khoản có lợi cho họ. Trong khi đó, người mua có ít thời gian để đọc và hiểu, nhiều người đọc hợp đồng khám qua loa, hoặc không nắm hết những “cái bẫy” câu chữ trong hợp đồng, dẫn đến khi đã xuống tiền mua căn hộ thì gặp hàng loạt rắc rối pháp lý.

TẢI CHECKLIST HƯỚNG DÂN KIỂM TRA KHI NHẬN BÀN GIAO CĂN HỘ

Giá trị hợp đồng không đơn thuần là giá trị mua bán nhà đã thỏa thuận. Trong hợp đồng cần xem xét giá trị đã bao gồm các khoản liên quan hay chưa. Cụ thể trong trường hợp này là tiền thuế sử dụng đất, các khoản thuế, phí liên quan.  Cần liệt kê rõ ràng những khoản chi phí ngay từ đầu để tránh những tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai.

Người mua cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua căn hộ để hiểu rõ các khoản phí mình phải đóng
Người mua cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua căn hộ để hiểu rõ các khoản phí mình phải đóng

Có một số trường hợp do người mua không chú trọng khoản mục này từ đầu dẫn đến các khoản tiền phát sinh về sau. Do đó, khi nhận bàn giao căn hộ, người mua bị chủ đầu tư yêu cầu nộp thêm các khoản tiền như đặt cọc hoàn thiện, phí cấp sổ hồng,… hoặc chủ đầu tư tự ý tăng giá quản lý dịch vụ, tự ý thêm các khoản phí khác mà không có sự thỏa thuận với cư dân.

Giao dịch nhà đất phải chịu thuế giá trị gia tăng 10% trên giá trị tính thuế. Tuy nhiên, giá trị này không phải là giá trị trên hợp đồng. Cụ thể, Thông tư của Bộ Tài chính số 06/2012/TT-BTC quy định rằng: “Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản trừ đi giá đất được trừ để tính thuế VAT”. Nhiều nhà đầu tư lợi dụng người mua không chú ý để gian lận khoản tiền này bằng cách tính tiền tính thuế là toàn bộ giá trị hợp đồng.

Điều lưu ý thứ 3: Phương thức thanh toán

Phương thức thanh toán cần được trao đổi thật chi tiết, các đợt thanh toán, nếu thanh toán trễ so với thời gian quy định thì sẽ bị phạt như thế nào? Khi mua căn hộ chung cư hay căn hộ khách sạn Nha Trang, bạn tuyệt đối tránh trường hợp thanh toán trễ hạn hoặc thanh toán sai phương thức dẫn đến việc phát sinh mức phí không cần thiết.

CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG DỰ ÁN ANCRUISING NHA TRANG 01
CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG DỰ ÁN ANCRUISING NHA TRANG

Trên đây là tiến độ thanh toán chuẩn của dự án căn hộ khách sạn ANCruising Nha Trang. Đối với dự án căn hộ Nha Trang: ngoài phương thức thanh toán chuẩn còn có tiến độ thanh toán theo chương trình hỗ trợ lãi suất. Quý khách cần căn nhắc và tham khảo ý kiến của chuyên viên tư vấn thật kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán căn hộ.

Trong điều 57 của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về việc thanh toán tiền mua nhà ở cụ thể như sau:

Việc thanh toán trong mua bán, thuê hay mua bất động sản hình thành trong tương lai sẽ được thực hiện nhiều lần.

Luật không quy định cụ thể phải đặt cọc bao nhiêu, tuy nhiên theo các chuyên gia pháp lý, chỉ nên đặt cọc không quá 20% giá trị của căn nhà, mảnh đất để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Người mua đặt cọc càng nhiều thì rủi ro gặp phải càng lớn do vậy càng phải cẩn trọng.

Lưu ý khi ký hợp đồng mua căn hộ: Thời gian giao nhà

Mua nhà hình thành trong tương lai thì thời gian bàn giao nhà là yếu tố hết sức vô cùng quan trọng trong bản hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất.. Khách hàng kiểm soát được việc chủ đầu tư thực hiện bàn giao đúng hạn hay không để có phản hồi kịp thời. Điều khoản này là cơ sở quy kết trách nhiệm cho chủ đầu tư nếu dự án không được thực hiện đúng tiến độ đã cam kết trong bản hợp đồng.

Trên thực tế thời gian bàn giao nhà có thể sớm hơn hoặc trễ hơn so với thời gian dự kiến ghi trên hợp đồng, nhưng không sớm hoặc trễ quá 90 ngày. Thông tin về trách nhiệm, khoản bồi thường của chủ đầu tư trong bản hợp đồng phải rõ ràng, chi tiết, minh bạch. Vì nếu chủ đầu tư không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng thì họ phải có trách nhiệm giải thích và bồi thường. Bên phía chủ đầu tư phải có văn bản nêu rõ lý do bàn giao nhà căn hộ chậm cho người mua biết. Đồng thời, bên bán sẽ thông báo cho người mua trước thời điểm bàn giao thực tế căn hộ 15 ngày để thông báo về thời gian, địa điểm và thủ tục bàn giao căn hộ.

Lưu ý khi ký hợp đồng mua căn hộ: Thời gian nhận sổ hồng

Sổ đỏ căn hộ Scenia Bay
Hãy để ý đến thời gian bàn giao sổ hồng có giống như trong điều khoản hợp đồng hay không?

Sổ hồng là loại giấy tờ vô cùng quan trọng quyết định đến quyền, giá trị của căn hộ của người mua. Vì thế, bạn không thể bỏ qua thời gian bàn giao sổ hồng.

>>> Xem nhiều: Căn hộ Ancruising tọa lạc mặt tiền đường Trần Phú: có sổ đỏ sở hữu lâu dài chỉ từ 1,7 tỷ

Theo quy định, chủ đầu tư phải giao giấy tờ sở hữu nhà ngay sau khi hai bên ký hợp đồng công chứng và bên B thanh toán tiền mua nhà.

Quá trình xin cấp sổ hồng là trách nhiệm của phía chủ đầu tư. Về thời gian và chi phí để cấp sổ hồng đã được chủ đầu tư cam kết trong hợp đồng trong mục phương thức thành toán. Vì thế người mua cần lưu ý không đóng thêm bất cứ chi phí nào liên quan đến việc cấp sổ hồng. 

Điều lưu ý thứ 6: Diện tích bàn giao

– Người mua cần làm rõ diện tích trong hợp đồng là diện tích thông thủy hay diện tích tim tường.

– Đối với những người không am hiểu về cách đo đạc, bạn nên nhờ người có thể nắm rõ  hoặc đã có kinh nghiệm. Từ đó, bạn nhờ người đó đo lại diện tích căn hộ có trùng khớp với diện tích trong hợp đồng đã soạn thảo. Cụ thể:

  • Kiểm tra chiều rộng, chiều dài các phòng như phòng khách, phòng ngủ, phòng toilet. Kiểm tra bằng cách nhập kích thước vào phần mềm autocad – đây là cách tính nhanh nhất và chính xác.
  • Tiếp theo bạn kiểm tra chiều cao của căn hộ có trùng khớp với thiết kế hay không.
Diện tích thông thủy và diện tích tim tường
Lời khuyên khi đo đạc diện tích căn hộ bàn giao

– Ngoài ra, khi bạn nhận bàn giao căn hộ, hãy kiểm tra kỹ các hệ thống đường ống nước, tường sơn, hệ thống điện, cầu cống, ….

– Sau khi thực hiện các công đoạn trên một cách cụ thể và chính xác, bạn sẽ ký vào biên bản bàn giao và xem lại các điều khoản trong hợp đồng. Giá trị hợp đồng sẽ phù hợp với diện tích của bạn đã đo. Vì vậy, dù bạn có am hiểu hay không hãy có phương án để kiểm tra diện tích thật kỹ càng trước khi giao dịch mua bán căn hộ.

Lưu ý khi ký hợp đồng mua căn hộ: Tình trạng bàn giao

ký hợp đồng mua căn hộ the aston nha trang
Bạn cần xem kỹ các danh mục các vật liệu bàn giao trước khi ký hợp đồng mua bán

Đối với các căn hộ bàn giao cơ bản hay bàn giao hoàn thiện, người mua cần kiểm tra các thiết bị được bàn giao. Cụ thể, các trang thiết bị như: Trần, đèn, tủ bếp, thiết bị vệ sinh, cửa,… các thông tin về kích thước, thương hiệu.

Đọc kỹ phụ lục của hợp đồng trang thiết bị bàn giao. Khi bàn giao nhà, bạn hãy căn cứ vào đó để đối chiếu và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng, nếu không thì sẽ không ký nhận bàn giao. Bởi lẽ, đã có những chủ đầu tư bàn giao không đủ hoặc nói bổ sung sau nhưng không thực hiện.

Bạn đang theo dõi bài viết: 7 lưu ý khi ký hợp đồng mua căn hộ chung cư Nha Trang. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tải về tài liệu Hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ chung cư dưới đây:

Checklist hướng dẫn kiểm tra khi ký hợp đồng mua căn hộ

Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *